Đảo Guam – “tàu sân bay không bao giờ chìm” của Mỹ

By CTV - 12/8/17 15 0

 1. Triều Tiên hồi đầu tuần này tuyên bố cân nhắc tấn công tên lửa vào đảo Guam, một hòn đảo nhỏ nhưng mang ý nghĩa chiến lược về mặt quân sự với Mỹ, vùng đất được ví như "tàu sân bay không bao giờ chìm".


  [​IMG]

  Đảo Guam là vùng lãnh thổ của Mỹ nằm ở Tây Thái Bình Dương với diện tích khoảng 550km2, dân số khoảng 160.000 người. (Ảnh: Reuters)

  [​IMG]

  Đảo này có vị trí chiến lược khi cách các điểm nóng trong khu vực châu Á tối đa 6 giờ bay. Guam cách Triều Tiên khoảng 3.400km. (Ảnh: Express)

  [​IMG]

  Hiện có khoảng 7.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Guam, chủ yếu thủy thủ và sĩ quan không quân. Mỹ dự kiến chuyển hàng nghìn binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến đang đồn trú ở Okinawa (Nhật Bản) về Guam. (Ảnh: Business Insider)

  [​IMG]

  Các căn cứ quân sự của Mỹ chiếm khoảng 1/4 diện tích đảo Guam. Khu phức hợp Marianas là trung tâm chỉ huy cả căn cứ không quân Andersen và căn cứ hải quân Guam ở trên đảo. (Ảnh: AFP)

  [​IMG]

  Căn cứ không quân Andersen là nơi đồn trú của nhiều máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ, trong đó có máy bay ném bom B-52, B-1B. (Ảnh: ABC News)

  [​IMG]

  Một trong hai máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ xuất kích từ căn cứ Andersen hôm 8/8 để thực hiện chuyến bay 10 tiếng đồng hồ ở biển Hoa Đông và bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

  [​IMG]

  Căn cứ không quân Andersen nhìn từ trên cao. (Ảnh: Business Insider)

  [​IMG]

  Trong khi đó, căn cứ hải quân Guam là cảng đồn trú của nhiều tàu hải quân, trong đó có 4 tàu ngầm tấn công hạt nhân và hai tàu tiếp liệu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương. (Ảnh: ABC News)


  [​IMG]

  Tàu hải quân Mỹ tại căn cứ hải quân Guam. (Ảnh: ABC News)

  [​IMG]

  Năm 2013, quân đội Mỹ đã triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Guam. (Ảnh: Army)

  [​IMG]

  Nhiều quan chức quân đội Mỹ ví Guam như một tàu sân bay vĩnh cửu ở Thái Bình Dương. (Ảnh: Tourist Destination)

  [​IMG]

  Đảo Guam cũng được ví là "tàu sân bay không bao giờ chìm". (Ảnh: Us Navy)

  [​IMG]

  Không chỉ là hòn đảo mang ý nghĩa chiến lược với nhiều căn cứ quân sự, Guam còn được coi là “đảo thiên đường” với các loại hình du lịch. (Ảnh: ABC News)

  [​IMG]

  Các du khách Nga và Nhật Bản khi tránh mùa đông rét mướt thường tìm đến đảo Guam nghỉ dưỡng để tận hưởng khí hậu nhiệt đới ở đây. (Ảnh: ABC News)

  Minh Phương

  Theo Dantri

  Theo Vietgiaitri
   

Chia sẻ trang này

Chat với chúng tôi